Chuyển đổi số Phần mềm CRMCRM là gì? Tại sao phải dùng CRM mà không phải phần mềm khác?
Cập nhật lần cuối: 17/07/2023 91.042 lượt xem

CRM là gì? Tại sao phải dùng CRM mà không phải phần mềm khác?

CRM là gì? Customer Relationship Management là gì?

"CRM là gì" đó là viết tắt của từ “Customer Relationship Management” tạm dịch là quản lý mối quan hệ khách hàng. Có thể hiểu đơn giản là doanh nghiệp quản lý các hoạt động tương tác, chăm sóc với khách hàng của mình và hình thành nên các mối quan hệ khách hàng trung thành trong doanh nghiệp.

Tại sao hệ thống CRM lại trở thành mối quan tâm của doanh nghiệp?

Sự thật là hệ thống CRM sẽ tập hợp thông tin từ tất cả các nguồn dữ liệu trong một tổ chức (hoặc tích hợp bên ngoài tổ chức) để cung cấp cho các nhà quản trị (CEO) một cái nhìn mới mẻ và định hướng mới dựa trên các dữ liệu phân tích. Hơn nữa, CRM tạo điều kiện cho phép khách hàng tương tác với nhân viên linh hoạt trong các hoạt động như bán hàng, hỗ trợ khách hàng và tiếp thị. Từ đó khách hàng có thể đưa ra quyết định nhanh chóng và chắc chắn trên mọi khía cạnh. Cuối cùng, doanh nghiệp có thể đưa ra chiến dịch "Cross-selling and upselling" đến những chiến lược định vị cạnh tranh vững mạnh.

CRM là gì???

CRM là gì???

Hệ thống CRM là như thế nào mà liên quan mật thiết tới các đối tượng sau:

1. Khách hàng: là đối tượng sử dụng hàng hóa nói chung và có khả năng lựa chọn sản phẩm tiêu thụ cho chính mình hoặc tổ chức hay các nhà cung cấp khác nhau.

2. Mối quan hệ trong kinh doanh: là các hoạt động của công ty với đối tác hay khách hàng nhằm thực hiện các giao dịch qua lại. Qua quá trình tương tác qua CRM, bên bán có thể hiểu các yêu cầu của khách hàng, đánh giá được mối quan tâm của họ. Giúp gia tăng cơ hội trao đổi bán hàng và hình thành mối quan hệ kinh doanh bền chặt hơn.

3. Nhà quản lý: là hoạt động của doanh nghiệp thực hiện tương tác với khách hàng có chủ đích. Những tương tác này được hình thành những module lớn hỗ trợ nắm bắt giải quyết, nhu cầu của khách hàng. Khách hàng là trung tâm, mọi hoạt động của công ty đều được xây dựng hướng đến chủ thể đó.

Bản chất thực sự CRM là gì?

Hệ thống CRM không chỉ đơn thuần là một phần mềm chiến lược để hiểu rõ về hành vi và nhu cầu của khách hàng, mà còn là công cụ quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ mạnh mẽ hơn với khách hàng. Quan trọng hơn cả, mối quan hệ tốt với khách hàng là trụ cột của sự thành công trong kinh doanh. CRM bản chất là một sản phẩm công nghệ, nhưng nếu suy nghĩ CRM chỉ là một sản phẩm công nghệ là một sai lầm. CRM mang lại giá trị như một quá trình lưu trữ và xử lý một lượng lớn thông tin về khách hàng, bán hàng, tiếp thị, hiệu quả và xu hướng thị trường.

"Nếu mối quan hệ khách hàng là trái tim của sự thành công kinh doanh thì CRM là van bơm máu cuộc sống của một công ty". Như vậy, CRM là sự thích hợp nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực con người, quy trình và công nghệ để có cái nhìn sâu rộng vào các hành vi và giá trị của khách hàng. Bằng cái nhìn sâu rộng này cho phép dịch vụ khách hàng được cải thiện, tăng hiệu quả từ trung tâm cuộc gọi, bán hàng hợp lý, có quy trình tiếp thị, cải thiện hồ sơ khách hàng, có phân khúc cụ thể, chi phí giảm, tăng thị phần của khách hàng và lợi nhuận tổng thể.

Hệ thống CRM phù hợp với loại hình doanh nghiệp như thế nào?

Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) mang lại lợi ích đáng kể cho mọi loại hình và quy mô doanh nghiệp. Dưới đây là một số loại hình doanh nghiệp phổ biến bị tác động bởi phần mềm CRM:

Một số loại hình doanh nghiệp phổ biến bị tác động bởi phần mềm CRM

Một số loại hình doanh nghiệp phổ biến bị tác động bởi phần mềm CRM

Các doanh nghiệp B2B

Hệ thống CRM giúp các doanh nghiệp B2B quản lý thông tin liên hệ, thông tin khách hàng, cập nhật giao dịch kinh doanh và đồng bộ các đối tác và nhà cung cấp và đảm bảo được về các yếu tố bảo mật hạn chế rủi ro về việc bị rò rỉ thông tin.

Giúp theo dõi các giai đoạn trong quy trình bán hàng, từ việc tiếp cận khách hàng, chăm sóc, đề xuất giải pháp, cho đến quản lý hợp đồng và giao hàng. Từ đó đảm bảo rằng không có bước nào bị bỏ sót và tất cả các khách hàng đều nhận được sự quan tâm và chăm sóc tốt nhất.

CRM cung cấp một cái nhìn toàn diện về lịch sử tương tác của khách hàng với doanh nghiệp. Điều này giúp cải thiện dịch vụ khách hàng bằng cách giải quyết nhanh chóng các vấn đề và yêu cầu của khách hàng, tăng cường lòng trung thành và hỗ trợ việc khách hàng quay lại một cách tự nguyện.

Các doanh nghiệp B2C

Các doanh nghiệp B2C thường đối diện với một vòng đời khách hàng ngắn hơn, nhanh chóng hơn. Vì vậy, họ cần các giải pháp quản lý mối quan hệ khách hàng (CRM) trực tiếp, linh hoạt và tiết kiệm thời gian.

Công cụ CRM với các giải pháp như tích hợp đa kênh, tự động hóa quy trình (email, tin nhắn, mạng xã hội, và các trang web…) cung cấp nền tảng hoàn hảo cho việc quản lý khách hàng tiềm năng, gửi khảo sát tức thì, tự động hóa các hoạt động tiếp thị và quản lý tương tác với khách hàng. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể giữ liên lạc liên tục với khách hàng mà không cần thao tác thủ công phức tạp. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tập trung hơn vào việc tạo ra các chiến lược kinh doanh sáng tạo hơn.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trước đây, các hệ thống CRM được coi là đắt đỏ và chỉ phù hợp với các doanh nghiệp lớn. Nhưng ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận các phiên bản CRM với giá thành phù hợp và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Việc sử dụng CRM giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tối ưu hóa quản lý khách hàng, tăng cường tương tác và xây dựng mối quan hệ tốt hơn với khách hàng một cách hiệu quả. Đồng thời, điều này giúp tiết kiệm chi phí và giảm bớt gánh nặng về công nghệ và cài đặt phần mềm cho doanh nghiệp. Nhờ vào tính linh hoạt và tiện lợi của nền tảng điện toán đám mây, các doanh nghiệp có thể dễ dàng truy cập và sử dụng CRM từ mọi thiết bị có kết nối internet.

Các doanh nghiệp lớn, và siêu lớn

Hệ thống CRM (Customer Relationship Management) dành cho các doanh nghiệp lớn và siêu lớn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý mối quan hệ với khách hàng và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Giúp các doanh nghiệp thuộc quy mô lớn và siêu lớn có thể tối ưu hóa quản lý khách hàng, tăng cường tương tác và xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng quan trọng, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh doanh và cạnh tranh trong thị trường ngày càng cạnh tranh như hiện nay.

Tóm lại, CRM là một công cụ quan trọng giúp các công ty quản lý quan hệ khách hàng, tăng cường hoạt động bán hàng, tiếp thị và hỗ trợ khách hàng một cách hiệu quả và linh hoạt. Dù là công ty B2B, B2C, doanh nghiệp vừa và nhỏ hay doanh nghiệp lớn, mọi doanh nghiệp đều có thể tùy chỉnh và sử dụng CRM phù hợp với nhu cầu của mình.

Tóm tắt một vài lợi ích từ CRM đối với doanh nghiệp

Lợi ích CRM mang lại cho doanh nghiệp

  • Tăng doanh thu, tiết kiệm chi phí và thời gian xử lý công việc
  • Loại bỏ hoạt động không hiệu quả trong quy trình kinh doanh
  • Lưu trữ thông tin chi tiết về khách hàng tập trung, nhất quán
  • Nâng cao trải nghiệm của khách hàng
  • Hỗ trợ mạnh mẽ cho các chiến dịch tiếp thị
  • Chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn, không bỏ quên khách hàng

Điều này nghe giống như thuốc chữa bách bệnh, nhưng CRM không phải không có những thách thức của nó. Đối với CRM để thực sự hiệu quả, một tổ chức phải thuyết phục nhân viên của mình rằng thay đổi là tốt và CRM sẽ có lợi cho họ. Sau đó, doanh nghiệp phải phân tích các quá trình kinh doanh của mình để quyết định cần phải được tái cấu trúc và định hướng chiến lược kinh doanh dài hạn. Cuối cùng, ban giám đốc điều hành nên ngồi lại bàn luận một cách cẩn thận để lựa chọn công nghệ nhằm tự động hóa những gì cần được tự động. Quá trình này, tùy thuộc vào khả năng của công ty và dung lượng dữ liệu, có thể mất từ ​​vài tuần đến một năm hoặc nhiều hơn.

Một số công ty đang sử dụng các công nghệ dựa trên web chỉ chi hàng trăm đô la hàng tháng cho CRM mỗi người dùng, các công ty lớn có thể bỏ ra hàng triệu để mua, cài đặt, và tùy chỉnh các công nghệ cần thiết để hỗ trợ các sáng kiến ​​CRM của mình, việc chi tiêu cho CRM có thể dựa trên nguồn lực của doanh nghiệp, nhưng đừng để mối quan hệ với khách hàng trở nên mờ nhạt. Hy vọng đến đây bạn đọc đã hiểu CRM là gì? Và những lợi ích của CRM cho doanh nghiệp bạn. Còn chần chừ gì nữa hãy liên lạc với CloudGO để nắm bắt chi tiết thông tin về phần mềm quản lý khách hàng phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Theo destinationcrm.com

Tham khảo thêm về "CRM là gì?"

CloudGO - Giải pháp quản lý tiếp thị, bán hàng
và chăm sóc khách hàng toàn diện

Hơn 2500+ doanh nghiệp Việt đã lựa chọn và triển khai

Tôi muốn được tư vấnTôi muốn dùng thử

Nhận bài viết mới nhất
CÙNG CHUYÊN MỤC
zalo icon

Đặt lịch tư vấn

khao sat yeu cau

Khảo sát yêu cầu