Quản trị - Vận hành Quản lý chấm côngChấm công khuôn mặt | Giải pháp hiệu quả trong quản lý doanh nghiệp
Cập nhật lần cuối: 08/11/2022 1.291 lượt xem

Chấm công khuôn mặt | Giải pháp hiệu quả trong quản lý doanh nghiệp

Nổi bật hơn hết trong công nghệ sinh trắc học và chiếm trọn sự chú ý đó chính là nhận dạng khuôn mặt. Nhận dạng khuôn mặt được áp dụng trong chấm công đem đến một số lợi ích như xác thực, giám sát, kiểm soát truy cập.

Xem thêm: Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.

Định nghĩa chấm công khuôn mặt

Nói một cách đơn giản, chấm công khuôn mặt là sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác minh và định danh một người đồng thời tự động cập nhật điểm danh bao gồm hình ảnh, thời gian (có thể có địa điểm) bạn có mặt.

Có thể thấy hệ thống quét vân tay gần như là tiêu chuẩn cho các hệ thống chấm công, nhưng trong quá trình xảy ra đại dịch COVID - 19 đã làm nảy sinh vấn đề với các hệ thống yêu cầu tiếp xúc vật lý. Đây cũng là bước tiến mạnh mẽ cho các hệ thống chấm công nhận dạng khuôn mặt - một công nghệ không tiếp xúc giúp hạn chế nhất có thể tương tác vật lý giữa con người và máy móc hay con người với con người.

Định nghĩa chấm công khuôn mặt

Định nghĩa chấm công khuôn mặt

Phần sau đây chỉ ra cách hoạt động của công nghệ nhận dạng khuôn mặt, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hệ thống chấm công này sẽ checkin / checkout thế nào.

Tìm hiểu thêm về ưu nhược điểm của chấm công khuôn mặt.

Nhận dạng khuôn mặt hoạt động như thế nào?

Một phần mềm nhận dạng khuôn mặt sẽ chụp và so sánh các điểm nút (Ví dụ: khoảng cách giữa hai mắt, độ sâu của hốc mắt, độ dài của xương hàm,...) trên khuôn mặt của một người và phân tích các chi tiết để xác định cá nhân đó. Thực sự để đi sâu vào phân tích ta sẽ thấy nó vô cùng phức tạp, nhưng có thể tóm gọn nhất trong 3 bước như sau:

 1. Quét khuôn mặt: Là xác định vị trí khuôn mặt người trong thời gian thực khi được quét bởi camera.

 2. Chuyển đổi dữ liệu: Sau khi được chụp, thông tin khuôn mặt tương tự được chuyển đổi thành một tập hợp dữ liệu hoặc vectơ dựa trên các đặc điểm trên khuôn mặt của một người.

 3. So sánh: Hệ thống kiểm tra dữ liệu ở bước 2 với dữ liệu trong cơ sở dữ liệu để xác minh.

3 bước nhận dạng khuôn mặt

3 bước nhận dạng khuôn mặt

Tìm hiểu thêm hệ thống nhận diện gương mặt hoạt động như thế nào?

Cùng đi qua các lý do tiêu biểu tại sao bạn nên áp dụng chấm công khuôn mặt cho chính doanh nghiệp của mình.

8 Ưu điểm của việc sử dụng Hệ thống chấm công khuôn mặt

Ngoài tính hiệu quả, tính tự quản lý và khả năng mở rộng cao, các hệ thống này còn cung cấp những lợi thế vượt trội chưa từng có, như sau:

1. Hệ thống theo dõi thời gian ra vào tự động

So với sự thủ công của cá hệ thống chấm công như vân tay, thẻ chấm công thì với chấm công khuôn mặt mọi thứ được tự động mà không cần bất kỳ tương tác vật lý nào. Với các thuật toán nâng cao, hệ thống có thể nhận dạng một cách chính xác từng đối tượng và ghi nhận thời gian làm việc hay chấm công theo thời gian thực một cách tiện lợi và cực kỳ nhanh chóng.

Hệ thống theo dõi thời gian tự động

Hệ thống theo dõi thời gian tự động

2. Hiệu quả về mặt chi phí

Hệ thống chấm công nhận dạng khuôn mặt có thể tiết kiệm chi phí kinh doanh bằng cách theo dõi thời gian làm việc của nhân viên. Không phân biệt quy mô kinh doanh, một hệ thống chấm công như vậy có thể:

 • Tăng năng suất của nhân viên lên 10%

 • Cắt giảm chi phí hành chính từ 5-10%

 • Tiết kiệm 15% thời gian giám sát, giúp người giám sát kiểm soát việc chấm công

Hiệu quả về mặt chi phí

Hiệu quả về mặt chi phí

3. Hệ thống không chạm: Yêu cầu tất yếu sau đại dịch

Các đại dịch như COVID - 19 có thể được quản lý tốt hơn bằng cách giảm thiểu tiếp xúc vật lý ở những nơi công cộng và môi trường làm việc. Sau đại dịch đã làm tăng đáng kể nhu cầu về việc áp dụng các công nghệ không tiếp xúc. Nổi bật nhất trong mảng chấm công đó chính là chấm công khuôn mặt.

Đa số các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ đã nhận ra những lợi ích của nhận dạng khuôn mặt và việc áp dụng hệ thống chấm công như CloudCAM. Vì nó giúp nơi làm việc có thể giảm tần suất tiếp xúc giữa các cá nhân, hay đối với các vật dụng chung như máy chấm công, từ đó giảm thiểu nguy cơ lây truyền virus.

Hệ thống đăng nhập không chạm: Yêu cầu tất yếu sau đại dịch

Hệ thống đăng nhập không chạm: Yêu cầu tất yếu sau đại dịch

4. Nhận dạng khuôn mặt với các thay đổi do lão hóa hay phụ kiện

Tuy là nhận dạng chỉ dựa trên các đặc điểm khuôn mặt nhưng đây không phải là điểm hạn chế của hệ thống. Bạn không cần phải lo lắng vì sự thay đổi gương mặt do lão hóa, râu, đeo thêm kính, khẩu trang... có thể làm hệ thống không nhận ra. Vì với cơ chế nhận dạng bằng cách xác thực các đặc điểm nút “bất di bất dịch” của mỗi đối tượng, cho dù có những thay đổi do lão hóa hay có sử dụng thêm các phụ kiện cũng không có bất kỳ ảnh hưởng gì đến quá trình nhận dạng. Bằng cách áp dụng thuật toán nhận dạng khuôn mặt với độ chính xác cao đã tạo ra một lợi thế lớn cho chấm công khuôn mặt so với bất kỳ hệ thống chấm công trắc sinh học nào khác.

5. Nâng cao tính tự giác của nhân viên

Trong một doanh nghiệp, ngoài đại đa số sự chuẩn mực trong cách làm việc thì vẫn tồn tại những hành vi không đúng đắn. Gian lận trong chấm công là một trong những hành vi vi phạm đạo đức lao động khá phổ biến. Việc vi phạm như thế không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của cả công ty mà nó còn không công bằng với sự có mặt của những nhân viên khác.

Với hệ thống chấm công khuôn mặt, môi trường làm việc giờ đây sẽ được tự động hóa. Giúp hình thành và duy trì tính tự giác trong mỗi cá nhân trong tổ chức vì không chỉ chấm công mà hệ thống còn ghi nhận lại thời gian ra, vào hay ai đã lui tới trong các khu vực nào một cách chính xác.

Nâng cao tính tự giác của nhân viên

Nâng cao tính tự giác của nhân viên

7. Dễ dàng quản lý

So với hệ thống chấm công thủ công, hệ thống chấm công dựa trên AI có tính tự động hóa cao. Các hệ thống này lưu trữ và cập nhật hồ sơ hàng ngày theo thời gian thực. Từ việc duy trì thời gian checkin / checkout hàng ngày đến việc xuất ra bảng chấm công có độ chính xác cao cho từng nhân viên, hệ thống dạng khuôn mặt được lập trình để xử lý tất cả trên quy mô rất lớn và không có bất kỳ trở ngại gì nếu bạn muốn mở rộng số lượng face id.

Hãy tưởng tượng bạn cần chấm công cho một đám đông lớn 10.000 người mà không có bất kỳ sự ồn ào nào, cùng với sự ghi nhận tham dự một cách có tổ chức - Đó chính là hiệu quả của hệ thống chấm công khuôn mặtAI mang lại.

8. Tích hợp thông minh

Việc tích hợp hệ thống chấm công khuôn mặt với bất kỳ hệ thống HRM (Human Resource Management – quản trị nguồn nhân lực) hoặc Hệ thống tính lương nào khác khá dễ dàng. Vì các hệ thống này có tính mô-đun và có khả năng tùy biến cao, nên các định dạng thời gian (giờ, ngày, tháng, năm) có thể được tùy chỉnh để tương thích với các hệ thống khác một cách dễ dàng.

Chấm công khuôn mặt làm cho việc tổ chức dữ liệu dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, việc cài đặt múi giờ có thể dễ dàng thay đổi theo vị trí địa lý giúp bạn có thể sử dụng phần mềm trên toàn thế giới mà không xảy ra bất kỳ vấn đề gì.

Tích hợp thông minh

Tích hợp thông minh

Các ứng dụng của nhận dạng khuôn mặt

 • Quản lý chấm công và nghỉ phép: Ứng dụng rõ ràng nhất của các hệ thống này là để ghi lại điểm danh và quản lý nghỉ phép. Khi hệ thống chấm công khuôn mặt được sử dụng, dữ liệu đảm bảo tính toàn vẹn vì không thể giả mạo gương mặt hay sửa đổi trên dữ liệu bảng chấm công.

 • Kiểm soát truy cập: Có thể được sử dụng cho các ứng dụng kiểm soát truy cập, chẳng hạn như truy cập văn phòng và đăng nhập máy tính. Khi truy cập bằng việc nhận dạng khuôn mặt cũng hạn chế được sự đánh cắp thông tin như: tài khoản, mật khẩu và các thông tin quan trọng khác.

 • Giám sát: Hệ thống có thể ứng dụng giám sát để tăng cường an ninh cho cơ sở. Nó có lợi trong việc đảm bảo các khu vực bảo mật mà chỉ những người có liên quan mới được lui đến.

Kết luận

Hệ thống chấm công khuôn mặt giúp cho việc theo dõi chấm công của nhân viên được chính xác và tiết kiệm thời gian lẫn chi phí. Đồng thời bổ sung thêm một lớp bảo mật tại nơi làm việc. Đây chính là giải pháp hiện đại và tốt nhất để theo dõi thời gian làm việc của nhân viên.

Giải pháp CloudCAM

Giải pháp CloudCAM

Nếu tổ chức của bạn vẫn còn nhiều gánh nặng bởi hệ thống chấm công thủ công, đã đến lúc nâng cấp lên hệ thống chấm công khuôn mặt bằng giải pháp CloudCAM - Giải pháp chấm công, điểm danh, nhận diện khách hàng VIP, giám sát an ninh bằng AI Camera. Ngoài ra, CloudCAM có khả năng tích hợp mạnh mẽ với bộ giải pháp CloudGO trong các nghiệp vụ như quản trị nhân sự, bảo vệ an ninh... sẽ giúp doanh nghiệp đơn giản hóa việc quản lý mà vẫn đạt hiệu quả cao. Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ, thông qua:

 • Email: support@cloudgo.vn

 • Tổng đài tư vấn và hỗ trợ: 1900 29 29 90

CloudGO - Bộ giải pháp chuyển đổi số tinh gọn

CloudGO - Giải pháp quản lý tiếp thị, bán hàng
và chăm sóc khách hàng toàn diện

Hơn 2500+ doanh nghiệp Việt đã lựa chọn và triển khai

Tôi muốn được tư vấnTôi muốn dùng thử

Nhận bài viết mới nhất
CÙNG CHUYÊN MỤC
zalo icon

Đặt lịch tư vấn

khao sat yeu cau

Khảo sát yêu cầu