Chuyển đổi số Bản tin Chuyển đổi sốPhát triển hạ tầng số: Động lực thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia vững mạnh
Cập nhật lần cuối: 07/06/2023 829 lượt xem

Phát triển hạ tầng số: Động lực thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia vững mạnh

Trong ba nhiệm vụ chủ chốt của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đặt ra với mục tiêu là đạt được các đột phá về chiến lược, cụ thể là "Phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh".

Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành và thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Năm 2022, Việt Nam tổ chức Ngày chuyển đổi số quốc gia lần đầu tiên, và nhận thức được hành động về chuyển đổi số quốc gia đã có những chuyển biến tích cực và lan tỏa trên toàn quốc.

Chuyển đổi số quốc gia đã được thúc đẩy bởi việc phát triển hạ tầng số. Hiện nay, tất cả các bộ, cơ quan và địa phương đã ban hành chương trình, kế hoạch và đề án chuyển đổi số trong giai đoạn 05 năm. Một trong những thành tựu nổi bật là đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, với mức đầu tư lớn nhất từ trước đến nay.

Chuyển đổi số quốc gia

Chuyển đổi số quốc gia (Hình ảnh nguồn: VTV Báo điện tử NEWS)

Hiện nay, gần 80 triệu người dân đã được cấp căn cước công dân gắn chíp, từ đó dễ dàng tiếp cận hàng nghìn dịch vụ công trực tuyến. Cổng Dịch vụ công Quốc gia hiện cung cấp 4.400 dịch vụ công trực tuyến, gấp 3 lần so với năm 2021, và số tiền thanh toán trực tuyến đã đạt 5,8 nghìn tỷ đồng.

Hạ tầng công nghệ thông tin và các nền tảng số tiếp tục được phát triển ở cấp Trung ương và địa phương, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chuyển đổi số. Tốc độ truy cập mạng băng rộng cố định và di động cũng đạt mức cao hơn so với mức trung bình thế giới. Việt Nam cũng đã chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ trong hạ tầng số với tỷ lệ phủ sóng mạng di động 3G và 4G đã đạt 99,7%.

Hạ tầng công nghệ thông tin đang phát triển với mục tiêu kết nối Internet cho mọi vật thể, xây dựng thành phố thông minh và sản xuất thông minh. Dự kiến mạng 5G sẽ được thương mại hóa vào đầu năm 2024. Việc chia sẻ dữ liệu kết nối giữa các bộ, ngành và địa phương đang được tăng cường. Nhiều giải pháp đang được áp dụng để xây dựng một hạ tầng số phục vụ rộng rãi và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Đại hội XIII của Đảng đã đặt ra những yêu cầu quan trọng đối với chuyển đổi số, bao gồm phát triển kinh tế số, xã hội số và Chính phủ số, nhằm tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh trong kinh tế quốc gia. Chuyển đổi số đã và đang trở thành một cuộc cách mạng mà toàn dân tham gia, nhằm đưa đất nước bứt phá phát triển và đạt trình độ ngang tầm với khu vực và thế giới.

Hiểu được tầm quan trọng của chuyển đổi số, CloudGO cũng đã thực hiện chương trình “ HỖ TRỢ THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO 10.000 DOANH NGHIỆP SMEs VIỆT NAM “. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam có điều kiện khôi phục và phát triển kinh doanh sau đại dịch, góp một phần nhỏ trong việc phát triển nền kinh tế Việt Nam

Nguồn: VTV Báo điện tử NEWS

CloudGO - Giải pháp quản lý tiếp thị, bán hàng
và chăm sóc khách hàng toàn diện

Hơn 2500+ doanh nghiệp Việt đã lựa chọn và triển khai

Tôi muốn được tư vấnTôi muốn dùng thử

Nhận bài viết mới nhất
CÙNG CHUYÊN MỤC
zalo icon

Đặt lịch tư vấn

khao sat yeu cau

Khảo sát yêu cầu