Chuyển đổi số Bản tin Chuyển đổi sốĐẩy mạnh số hóa ngành phát thanh, truyền hình trong thời đại công nghệ
Chuyển đổi số Đài phát thanh, truyền hình trong thời đại mới
Cập nhật lần cuối: 21/07/2023 816 lượt xem

Đẩy mạnh số hóa ngành phát thanh, truyền hình trong thời đại công nghệ

Môi trường pháp lý lành mạnh, chất lượng nguồn nhân lực gia tăng, đẩy mạnh phát triển các nền tảng số, và thúc đẩy hợp tác quốc tế… Đó là những mục tiêu quan trọng trong “Hội thảo về công tác chuyển đổi số cho các Đài phát thanh, truyền hình.” Hội thảo đã thu hút đông đảo hơn 200 phóng viên, biên tập viên đến từ các đài phát thanh - truyền hình trên toàn quốc.

Vào đầu tháng 5 năm 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chính thức ký kết Quyết định số 348/QĐ-TTg ngày 06/05/2023 của Thủ tướng Chính phủ và chấp thuận Chiến lược “Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Chính phủ đã đặt ra những mục tiêu tập trung đến năm 2025 cho riêng ngành báo chí. Đầu tiên, 70% các cơ quan báo chí sẽ chỉ ưu tiên chuyển những nội dung lên các nền tảng số, lên trên các nền tảng trong nước. Tiếp theo, 50% cơ quan phải sử dụng các nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp một cách tập trung, đưa trí tuệ nhân tạo nhằm tối ưu hóa hoạt động. 80% các cơ quan báo chí sẽ hoạt động, vận hành theo mô hình tòa soạn hội tụ, điều chỉnh bắt kịp với sự phát triển khoa học, công nghệ tiên tiến toàn cầu, tạo ra những nội dung theo những xu hướng báo chí số.

Để mục tiêu có khả thi, tại “Hội thảo về công tác chuyển đổi số cho các Đài phát thanh, truyền hình” được tổ chức bởi Bộ Thông tin và Truyền thông vào đầu tháng 07/2023 Thừa Thiên - Huế, ông Nguyễn Hà Yên - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã lưu ý rằng, các đơn vị phát thanh - truyền hình trên toàn quốc cần đưa ra những giải pháp cơ bản. Bao gồm hoàn thiện môi trường pháp lý, phát triển và nâng cao chất lượng; phát triển bao phủ các nền tảng số, sản xuất báo chí số hóa; đẩy mạnh tăng cường hợp tác quốc tế…

Ông Nguyễn Hà Yên - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Nguồn: Báo Công an nhân dân)

Hội thảo đã cung cấp thông tin đầy giá trị về tình hình tổng quan và định hướng chuyển đổi số trong ngành phát thanh, truyền hình, “Hội thảo về công tác chuyển đối số cho các Đài phát thanh, truyền hình” đã được sự quan tâm của hơn 200 khách mời là từ các đài phát thanh - Truyền hình trên toàn quốc, đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục Báo chí, Viện phần mềm và nội dung số, Cục chuyển đối số quốc gia.

Đây là một cột mốc hoạt động đáng chú ý trong kế hoạch hoạt động của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2023. Đây là sự nhiện nằm trong Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024” năm thứ 4, sự kiện này sẽ được hỗ trợ và đồng hành bởi Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Hội thảo thu hút hơn 200 phóng viên, biên tập đài phát thanh (Nguồn: Báo Công an nhân dân)

Tại sự kiện này, báo cáo viên ưu tú sẽ trình bày về chiến lược chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí. Họ sẽ đưa ra nhận định và đánh giá tình trạng chuyển đổi số của Bộ Thông tin và Truyền thông và chia sẽ kinh nghiệm về sản xuất chương trình truyền hình và cách thức quản lý nội dung trên nền tảng số; kỹ năng vận hành doanh nghiệp số trong các cơ quan phát thanh, truyền hình như: Phát triển độc giả và khán thính giả - Phân tích và sử dụng dữ liệu để phát triển kinh doanh số; học cách phát triển doanh thu và xây dựng một mô hình kinh doanh bền vững.

Các phóng viên, biên tập trao đổi tại sự kiện (Nguồn: Báo Công an nhân dân)

Hội thảo là nơi giao lưu trao đổi chia sẽ giữa các phóng viên, biên tập viên các đài phát thanh - truyền hình trên toàn quốc về kiến thức, kinh nghiệm về chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí, trong sản xuất, biên tập các chương trình truyền hình. Từ đó rút ra những phương án nhằm nâng cao chỉ tiêu đánh giá tình hình chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí. Tại sự kiện, các đơn vị có cơ hội thảo luận về kinh nghiệm thu thập và phân tích dữ liệu số, cách phát triển tích hợp hiệu quả kênh Youtube.

Phóng viên, biên tập viên trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm (Nguồn: Báo Công an nhân dân)

“Hội thảo về công tác chuyển đổi số cho các Đài phát thanh, truyền hình” là một trong những chuỗi sự kiện trong Dự án Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024. Sự kiện được đồng hành xuyên suốt với Vinamilk, nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển đồng bộ của ngành báo chí Việt Nam tiếp cận với xu hướng và tiêu chuẩn báo chí quốc tế.

Đại diện lãnh đạo Vinamilk chia sẻ (Nguồn: Báo Công an nhân dân)

Kết quả đạt được trong vòng 3 năm (2020-2022),dự án đã diễn ra thành công với hơn 20 hoạt động tổ chức tập huấn, các diễn đàn, hội thảo, báo chí, xuất bản sách nghiệp vụ về công nghệ & báo chí. Qua hoạt động này đã tiếp cận gần 10.000 lượt nhà quản lý báo chí, cán bộ quản lý truyền thông, phóng viên và báo chí trên toàn quốc. Hội thảo về công tác chuyển đổi số cho các Đài phát thanh và truyền hình đã được tổ chức ở Thừa Thiên - Huế, và đây cũng là hoạt động thứ 3 của Dự án phát triển báo chí Việt Nam trong năm 2023.

CloudGO - Giải pháp quản lý tiếp thị, bán hàng
và chăm sóc khách hàng toàn diện

Hơn 2500+ doanh nghiệp Việt đã lựa chọn và triển khai

Tôi muốn được tư vấnTôi muốn dùng thử

Nhận bài viết mới nhất
CÙNG CHUYÊN MỤC
zalo icon

Đặt lịch tư vấn

khao sat yeu cau

Khảo sát yêu cầu