Marketing - Bán hàng Bán hàng đa kênhQuản lý bán hàng là gì? Chiến lược quản lý bán hàng hiệu quả
Cập nhật lần cuối: 25/10/2022 1.820 lượt xem

Quản lý bán hàng là gì? Chiến lược quản lý bán hàng hiệu quả

Đằng sau sự thành công của mỗi đơn hàng là một quy trình quản lý bán hàng chặt chẽ. Thực hiện đúng chiến lược và quy trình có thể giúp doanh nghiệp tăng trưởng lượng khách hàng và doanh số. Tuy nhiên, nếu chiến lược quản lý bán hàng lỏng lẻo thì sẽ ảnh hưởng đến doanh thu, và không có được sự hài lòng của khách hàng. Vậy một chiến lược hiệu quả, một quy trình bán hàng chặt chẽ là gì? Hãy cùng CloudGO tìm hiểu bài viết dưới đây.

Quản lý bán hàng là gì?

Quản lý bán hàng

Quản lý bán hàng là quá trình bao gồm việc phát triển các chiến lược bán hàng mới, tập hợp và đào tạo đội ngũ bán hàng và phối hợp các hoạt động nhằm theo đuổi mục tiêu bán hàng của công ty. Nó giúp các doanh nghiệp tạo ra đội bán hàng xuất sắc, phát triển mối quan hệ tốt với người tiêu dùng, giảm chi phí và đạt được mục tiêu bán hàng.

Quản lý quy trình bán hàng là một phần quan trọng trong việc vận hành của bất kỳ doanh nghiệp nào, một chiến lược thành công không chỉ giúp công ty đạt được mục tiêu mà còn duy trì lợi thế cạnh tranh.

Một doanh nghiệp thành công chắc hẳn đã phải trải qua những thất bại trong bán hàng. Sau đây là Những sai lầm chết người trong bán hàng mà hầu như doanh nghiệp nào cũng gặp phải.

Các chiến lược để quản lý bán hàng hiệu quả

Chiến lược quản lý bán hàng

Xác định mục tiêu và mục tiêu của đội bán hàng

Hãy xác định rõ ràng về mục tiêu bán hàng của bạn. Đảm bảo các mục tiêu là thực tế và có thể đạt được. Đồng thời ấn định một mốc thời gian cố định để đạt được các chỉ tiêu.

Biết rõ về sản phẩm của bạn

Hiểu những lợi ích mà người dùng cuối sẽ nhận được từ thương hiệu của bạn, các nhà tiếp thị phải tương tác với khách hàng để tìm hiểu thêm về kỳ vọng, nhu cầu của họ từ sản phẩm. Bạn sẽ thuyết phục được khách hàng mua hàng chỉ khi bạn thực sự hiểu sản phẩm của doanh nghiệp bạn từ đó bạn sẽ giúp cho khách hàng hiểu được lợi ích của sản phẩm. Bên cạnh đó, khi bạn hiểu được rõ sản phẩm của doanh nghiệp mình thì sẽ mang đến sự tự tin khi tư vấn cho khách hàng, qua đó người nghe sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp và chắc chắn rằng bạn sẽ bán được sản phẩm.

Xác định thị trường mục tiêu của bạn

Kỹ thuật và chiến lược bán hàng không thể giống nhau cho tất cả các cá nhân. Mỗi đối tượng có nhu cầu, sở thích và yêu cầu khác nhau. Vì vậy, việc xác định thị trường mục tiêu rất quan trọng, chỉ khi bạn xác định phân tích thị trường kỹ lưỡng bạn mới đưa ra được những quy trình, chiến lược phù hợp với từng thị trường khác nhau.

Thuê đúng nhân viên bán hàng.

Hãy nhớ rằng các chuyên gia bán hàng có một vai trò quan trọng trong sự thành công và thất bại của các tổ chức, các doanh nghiệp. Tuyển dụng những cá nhân năng nổ, có tư tưởng vượt trội, ý tưởng sáng tạo. Doanh nghiệp cần phải làm cho các nhân viên bán hàng hiểu rõ về vai trò và trách nhiệm của họ trong tổ chức. Xây dựng một kế hoạch khuyến khích sinh lợi cho họ để họ có thể đi một chặng đường dài trong công việc cũng nhữ thúc đẩy và phát triển đội ngũ bán hàng của doanh nghiệp.

Đừng nói dối khách hàng của bạn

Điều quan trọng là phải duy trì sự minh bạch. Truyền đạt những gì mà tất cả sản phẩm của bạn thực sự cung cấp. Chỉ cam kết những gì doanh nghiệp bạn thực sự có thể cung cấp cho khách hàng.

Biết rõ đối thủ cạnh tranh của bạn

Điều cần thiết là phải thực hiện phân tích SWOT về tổ chức của bạn cũng như của đối thủ để biết được điểm mạnh, điểm yếu, các mối đe dọa và cơ hội của tổ chức đó. Một nhà tiếp thị phải biết làm thế nào sản phẩm của mình tốt hơn và đặc biệt hơn các đối thủ cạnh tranh của mình.

Nhân viên bán hàng phải luôn chuẩn bị trước khi gọi điện cho khách hàng.

Người ta không bao giờ nên đi mà không chuẩn bị. Hãy nhớ rằng khách hàng có thể hỏi bạn bất cứ điều gì và bạn phải sẵn sàng với câu trả lời của mình. Doanh nghiệp phải thúc đẩy các buổi đào tạo tại nơi làm việc để nâng cao kỹ năng của các chuyên gia bán hàng và mong đợi họ hoàn thành trình độ của mình một cách tốt nhất.

Đánh giá hiệu suất của chính mình

Tự đánh giá lại bản thân, nhớ lại các tương tác của bạn với khách hàng và phân tích xem bạn đã sai ở đâu từ đó mỗi cá nhân sẽ nhìn nhận và khắc phục để đạt được một kết quả tốt hơn.

Chăm sóc cho khách hàng của mình

Đối xử tốt với khách hàng của bạn để có được sự hài lòng và tỉ lệ giữ chân khách hàng cao hơn. Đừng bán quá nhiều. Bạn không cần phải chạy đua để tìm khách hàng mới thay vào đó bạn hãy chăm sóc tệp khách hàng cũ để khiến họ quay trở lại mua sản phẩm và trở thành khách hàng thân thiết của doanh nghiệp mình. Việc một khách hàng hàng cũ mua hàng sẽ tiết kiệm được nguồn chi phí, nhân lực, thời gian hơn so với việc bạn đi tìm một khách hàng mới mua hàng.

Tiếp thị độc đáo

Một chiến lược tiếp thị, quảng cáo độc đáo và khác biệt sẽ để lại ấn tượng tốt cho khách hàng, từ đó khách hàng sẽ nhớ đến thương hiệu quả bạn và sẽ mua hàng thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, doanh số..

Công cụ quản lý bán hàng

CloudPRO CRM - Giải pháp quản lý tiếp thị, bán hàng, và chăm sóc khách hàng hiệu quả

CloudGO - Giải pháp quản lý tiếp thị, bán hàng và chăm sóc khách hàng toàn diện: Bán hàng trở nên đơn giản hơn nhờ có Phần mềm CRM

Phần mềm CloudGO cung cấp một loạt các lợi ích cho các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề và quy mô khác nhau. Nó hợp lý hóa quy trình bán hàng và giúp các doanh nghiệp tạo mối quan hệ mạnh mẽ hơn với khách hàng của mình. Hơn nữa, phần mềm CRM có thể giúp bạn đẩy nhanh quá trình bán hàng của mình mà không ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ mà bạn cung cấp. Tất nhiên không dừng lại ở đây, CloudGO còn có những lợi ích thiết thực khác như:

  • Tăng năng suất bán hàng

  • Tăng lợi nhuận và hiệu quả

  • Ra quyết định chiến lược nhanh hơn

  • Bảo mật dữ liệu mạnh mẽ

  • Linh hoạt hơn trong bán hàng

  • Quản lý khách hàng tiềm năng, theo dõi, chăm sóc để chuyển đổi thành khách hàng chính thức

Bên cạnh đó, CloudGO còn hỗ trợ chăm sóc khách hàng hiệu quả đảm bảo giải quyết các vấn đề của khách hàng một cách nhanh chóng, gia tăng sự hài lòng của khách hàng, gia tăng tỉ lệ chốt deal cũng như tỷ lệ khách hàng ở lại với doanh nghiệp sẽ cao hơn.


CloudGO - Bộ giải pháp chuyển đổi số tinh gọn

CloudGO - Giải pháp quản lý tiếp thị, bán hàng
và chăm sóc khách hàng toàn diện

Hơn 2500+ doanh nghiệp Việt đã lựa chọn và triển khai

Tôi muốn được tư vấnTôi muốn dùng thử

Nhận bài viết mới nhất
CÙNG CHUYÊN MỤC
zalo icon

Đặt lịch tư vấn

khao sat yeu cau

Khảo sát yêu cầu