Tin tức - Sự kiện Tin thị trườngNỗi đau của các công ty cung cấp phần mềm CRM Việt Nam
Nỗi đau của các công ty cung cấp phần mềm CRM Việt Nam
11/11/2018 6.292 lượt xem

Nỗi đau của các công ty cung cấp phần mềm CRM Việt Nam

Tâm sự của người làm phần mềm CRM Việt Nam

Phần mềm CRM Việt Namphần mềm giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận và giao tiếp với khách hàng một cách có hệ thống và hiệu quả, quản lý các thông tin của khách hàng như thông tin về tài khoản, nhu cầu, liên lạc… nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.

CRM là viết tắt của cụm từ Customer Relationship Management (Quản lý quan hệ khách hàng), phần mềm CRM là phần mềm giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận và giao tiếp với khách hàng một cách có hệ thống và hiệu quả, quản lý các thông tin của khách hàng như thông tin về tài khoản, nhu cầu, liên lạc… nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.

Hiện nay tại các nước phát triển nói chung và các công ty, tập đoàn lớn nói riêng việc áp dụng phần mềm CRM vào việc quản trị quan hệ khách hàng không còn là điều xa lạ. Thế nhưng tại Việt Nam các doanh nghiệp cung cấp phần mềm CRM lại đang gặp phải những khó khăn và rào cản khi phát triển tại thị trường nội địa.

Khó khăn CRM trong nước

Có thể nói việc kinh doanh và phát triển CRM ở Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại mà chỉ có những người hoạt động trong ngành này mới thực sự thấu hiểu và thấm thía về nó.

Khó khăn đầu tiên có thể kể đến là sự cạnh tranh ngày giữa các doanh nghiệp cung cấp phần mềm CRM. Hiện nay tại thị trường Việt Nam có khoảng 50 công ty cung cấp các giải pháp quản trị quan hệ khách hàng và quản trị doanh nghiệp trong đó có thể kể đến những công ty có bề dày kinh nghiệm từ nước ngoài như SugarCRM, ZohoCRM, Microsoft Dynamics CRM,..và các đơn vị trong nước như Vtiger, PerfectCRM, MisaCRM,.... Số các công ty này có thể coi tuy chưa phải là nhiều, nhưng với 1 thị trường quy mô còn nhỏ như ở Việt Nam thì đó là một con số khá lớn.

Mặc dù với số lượng các đơn vị tham gia cung cấp giải pháp quản trị khách hàng ở Việt Nam là khá đông, nhưng thực tế cho thấy, thị trường Việt Nam vẫn còn tỏ ra thờ ơ với lĩnh vực này. Bằng chứng là số doanh nghiệp tại Việt Nam trang bị phần mềm CRM cho mình chỉ dừng ở mức độ khoảng 10% trong khi ở các nước khác con số này thường lớn hơn thế rất nhiều. Tại Việt Nam việc chào hàng và giới thiệu sản phẩm của mình thực sự đang là một trong những vấn đề gây đau đầu những đơn vị cung cấp phần mềm CRM.

Rất nhiều công ty còn đang xem thường, và bỏ ngỏ việc trang bị cho mình một công cụ quản trị các quan hệ khách hàng trong khi nhu cầu này là có thực và thực sự cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn phát triển và mở rộng. Rất nhiều đơn vị kinh doanh được hỏi gần như đều có cùng một câu trả lời như nhau : “Phần mềm CRM là gì? Và tại sao tôi phải trang bị cho mình 1 phần mềm CRM”?

Ngoài việc phải đối mặt với sự thờ ơ với các khách hàng tiềm năng, khách hàng mục tiêu của mình. Các doanh nghiệp chuyên cung cấp phần mềm CRM lại còn phải đối mặt với một số đơn vị thiếu chuyên nghiệp đã và đang kinh doanh loại hình này. Các đơn vị thiếu chuyên nghiệp trong việc cung cấp phần mềm CRM thường giảm thiểu chi phí của mình bằng cách sử dụng các mã nguồn mở của nước ngoài.

Việc sử dụng các mã nguồn mở này thường giúp cho một số doanh nghiệp cắt giảm chi phí trong việc đầu tư một hệ thống hoặc một nền tảng để phân tích và phát triển riêng cho một thị trường nhiều đặc thù như Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển sản phẩm, cách làm phần mềm trên lại vướng phải một số điểm cơ bản và lỗi nghiêm trọng trong quá trình khai thác và triển khai dịch vụ. Sau một thời gian phát triển, các phần mềm này sẽ không đáp ứng được nhu cầu cũng như phát triển theo đúng ý mà các doanh nghiệp sử dụng mong muốn. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến các công ty có uy tín đang hoạt động trên lĩnh vực cung cấp các hệ quản trị khách hàng lớn tại Việt Nam nói riêng và cả thị trường nói chung.

Tương lai của CRM Việt Nam

Mặc dù đối mặt với không ít thách thức và khó khăn như vậy, nhưng nhu cầu về phần mềm quản trị quan hệ khách hàng CRM lại không phải không có thực. Trong một hai năm tới, có thể tỷ lệ doanh nghiệp dùng CRM tại Việt Nam có thể lên đến 30 – 35%. Nhưng để đáp ứng đủ mạnh cho sự phát triển của lĩnh vực CRM thì các doanh nghiệp trong nước sẽ còn gặp phải nhiều thách thức và khó khăn hơn nữa. Chỉ các công ty đủ mạnh, đủ quyết tâm và nhận thức rõ sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của mình mới có thể tồn tại và phát triển để đón nhận các cơ hội thực sự lớn trong thời gian sắp tới. (Nguồn: genk.vn).

Trò chuyện cùng giám đốc CloudGO.

Trao đổi với anh Bùi Cao Học, giám đốc công ty CloudGO, một trong những nhà cung cấp phần mềm SugarCRM tại Việt Nam hiện nay, Anh cho biết: Với một lĩnh vực non trẻ như lĩnh vực mà CloudGO đang đi, thì những thách thức đặt ra thực sự là quá lớn. Hàng năm các nước trên thế giới chi đến hàng chục tỷ USD để dành cho các sản phẩm dịch vụ liên quan đến CRM, nhưng ở Việt Nam con số đó thực sự vẫn còn quá khiêm tốn nếu như không nói là quá bé.

Anh Bùi Cao Học - Trong đợt triển khai CRM cho PVI tại Hà Nội

Anh Bùi Cao Học - Trong đợt triển khai CRM cho PVI tại Hà Nội

Theo A.Học, thị trường CRM vẫn còn nhiều khó khăn lẫn tiềm năng còn bỏ ngỏ, với sự tâm huyết cũng như cống hiến hết sức lực cho công việc phát triển sản phẩm CRM và lắng nghe tâm tư của khách hàng thì khó khăn đó không còn là rào cản lớn trong tương lai.

CloudGO tham gia tài trợ cho ngày hội công nghệ thông tin TP.HCM

CloudGO tham gia tài trợ cho ngày hội công nghệ thông tin TP.HCM

Hiện nay CloudGO vẫn đang được một số đơn vị đánh giá là có cơ chế linh hoạt, và tính mở cao có thể đáp ứng được với nhu cầu thực tế, nhu cầu trong tương lai của 1 số doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể lựa chọn triển khai phần mềm CRMtrọn gói hoặc cloud linh hoạt tại Việt Nam. Bên cạnh đó, CloudGO còn tham gia tài trợ trong các chương trình ngày hội về công nghệ thông tin, để tìm kiếm những nguồn nhân lực chất lượng phục vụ cho CRM.

Bài viết liên quan:

Nhận bài viết mới nhất
CÙNG CHUYÊN MỤC
zalo icon

Đặt lịch tư vấn

khao sat yeu cau

Khảo sát yêu cầu