Chuyển đổi số Phần mềm CRMSai sót trong triển khai phần mềm chăm sóc khách hàng CRM
Cập nhật lần cuối: 03/11/2018 7.212 lượt xem

Sai sót trong triển khai phần mềm chăm sóc khách hàng CRM

Bạn đang ấp ủ kế hoạch triển khai hệ thống CRM để tối ưu hóa hiệu quả quản lý khách hàng?

Hãy cẩn thận! Việc thiếu hiểu biết về những sai lầm thường gặp có thể dẫn đến thất bại trong việc tận dụng tối đa tiềm năng của CRM. Đừng lo lắng! Bài viết này sẽ cho bạn biết những sai lầm phổ biến nhất và cung cấp cho bạn bí quyết để tránh né những sai sót này một cách hiệu quả.

03 sai sót cần tránh khi triển khai hệ thống CRM

Triển khai CRM thành công không chỉ dựa vào những hỗ trợ về mặt công nghệ mà còn là một “nghệ thuật” và đôi khi thành công có được còn chứa đựng cả sự mạo hiểm.

Bỏ ra không ít tiền để cập nhật những phần mềm chăm sóc khách hàng CRM mới nhất, không ai lại muốn phải chịu thất bại, bởi vậy các doanh nghiệp nên tránh 3 sai sót sau đây khi triển khai phần mềm này.

Sai sót thứ 1: Không xây dựng giá trị riêng của doanh nghiệp

Xây dựng và xác nhận giá trị riêng sẽ tạo nên điểm khác biệt và nổi bật của doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh và cũng khẳng định với khách hàng rằng họ đã thật sáng suốt khi trở thành đối tác của công ty.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đưa ra những lý do nhằm thuyết phục khách hàng để có thể thiết lập mối quan hệ lâu dài với họ. Không chỉ vậy, doanh nghiệp còn cần xác định nhu cầu của khách hàng, bởi có những khách hàng mong muốn có được mối quan hệ mật thiết với công ty nhưng một số khác lại chỉ muốn xây dựng mối quan hệ làm ăn thông thường.

Chính bởi vậy, doanh nghiệp phải thực sự linh hoạt trong việc đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng khác nhau. Nếu doanh nghiệp áp dụng công nghệ CRM nhằm cung cấp những dịch vụ khách hàng đến nhiều đối tượng, bao gồm cả những khách hàng không có nhu cầu thì chắc chắn sẽ gặp phải những tác dụng không mong muốn.

doanh nghiệp không có giá trị riêngKhông xây dựng giá trị riêng cho doanh nghiệp

>>> Xem thêm: 11 bước để lập kế hoạch triển khai CRM thành công

Sai sót thứ 2: Áp dụng công nghệ không phù hợp với phong cách làm việc của doanh nghiệp

Rất nhiều doanh nghiệp triển khai phần mềm CRM đã bị lệ thuộc vào công nghệ, không xem xét đến chuyện quy trình và cách thức hoạt động trong doanh nghiệp có phù hợp với công nghệ đó hay không.

Những công ty đó đã cho rằng họ chỉ việc mua một phần mềm chăm sóc khách hàng CRM mới nhất, hiện đại nhất giúp tăng cường mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng, kinh doanh hiệu quả hơn và yêu cầu nhân viên bán hàng cũng như nhân viên chăm sóc khách hàng phải thay đổi cách làm việc cho phù hợp với công nghệ mới.

Tuy nhiên, có thể thấy đây là cách làm không khoa học, tốn kém bởi nhân viên sẽ rất khó khăn để có những thay đổi kịp thời cả về tác phong, thói quen cũng như văn hoá làm việc. Thay vào đó, các doanh nghiệp có thể đặt ra quy trình làm việc cho các nhân viên, giúp họ làm quen với quy trình đó rồi mới ứng dụng một công nghệ CRM phù hợp nhất có thể, bởi nhân viên càng có thể thích ứng cao thì khả năng thành công khi triển khai CRM càng lớn.

sử dụng công nghệ không phù hợpSử dụng các công nghệ không phù hợp

>>> Tham khảo thêm về: Điều gì diễn ra tại doanh nghiệp sau khi triển khai CRM?

Sai sót thứ 3: Áp dụng chính sách giống nhau cho các đối tượng khách hàng

Doanh nghiệp không thể biết hết mọi điều về khách hàng của mình mà chỉ có thể nỗ lực tìm hiểu được nhiều nhất có thể, xây dựng những dịch vụ chăm sóc khách hàng một cách phù hợp, đáp ứng được nhu cầu cụ thể của từng nhóm khác nhau, đồng thời xây dựng những chính sách giải quyết các vấn đề của khách hàng.

Điều đó cũng có nghĩa doanh nghiệp không thể áp dụng các chính sách giống nhau đối với khách hàng bởi họ luôn có nhu cầu khác nhau và yêu cầu nhận được những sự chăm sóc đặc biệt.

Triển khai hệ thống phần mềm chăm sóc khách hàng CRM một cách tập trung, có hệ thống trong toàn doanh nghiệp và tránh 3 sai sót trên đây, doanh nghiệp sẽ có thể điều hành hoạt động một cách dễ dàng hơn và quan trọng là có thêm nhiều khách hàng trung thành, tăng doanh thu và tăng lợi nhuận.

chính sách áp dụng không giống nhauDoanh nghiệp có những chính sách giống nhau cho các khách hàng

>>> Khám phá ngay: Cách bảo mật dữ liệu cho doanh nghiệp khi ứng dụng Cloud CRM

Tạm kết

Việc triển khai hệ thống CRM mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc quản lý và chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu, doanh nghiệp cần tránh những sai sót thường gặp trong quá trình triển khai.

CloudGO - Giải pháp quản lý tiếp thị, bán hàng
và chăm sóc khách hàng toàn diện

Hơn 2500+ doanh nghiệp Việt đã lựa chọn và triển khai

Tôi muốn được tư vấnTôi muốn dùng thử

Nhận bài viết mới nhất
CÙNG CHUYÊN MỤC
zalo icon

Đặt lịch tư vấn

khao sat yeu cau

Khảo sát yêu cầu