Chuyển đổi số Chia sẻ về chuyển đổi sốDoanh nghiệp chuyển mình trong thời đại công nghệ 4.0 với bài học chuyển đổi số thành công
Cập nhật lần cuối: 21/03/2024 331 lượt xem

Doanh nghiệp chuyển mình trong thời đại công nghệ 4.0 với bài học chuyển đổi số thành công

Thế giới đang ngày càng chuyển đổi sang nền tảng số, và các doanh nghiệp cần phải thích ứng để tồn tại và phát triển. Chuyển đổi số là quá trình áp dụng công nghệ vào mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh, từ quy trình vận hành, quản lý đến marketing và bán hàng.

Những bài học chuyển đổi số được chia sẻ dưới đây từ chuyên gia của CloudGO sẽ cung cấp cho doanh nghiệp kiến thức và kỹ năng cần thiết để triển khai chuyển đổi số thành công

08 bài học chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số là một hành trình đầy thử thách nhưng cũng đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp. Để thành công, doanh nghiệp cần học hỏi và ghi nhớ những bài học quan trọng. Dưới đây là 08 bài học chuyển đổi số thiết yếu giúp doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số hiệu quả:

bài học chuyển đổi sốTop 08 bài học chuyển đổi số thành công

Sự quyết tâm của lãnh đạo

Sự quyết tâm của lãnh đạo - then chốt trong sự thành công của một dự án chuyển đổi số cho 1 doanh nghiệp bất kỳ. Quyết tâm ở đây là sai thì làm tiếp, không ngại khó, không quyết tâm nửa vời. Sai ở đâu, khó ở đâu sửa ở đó, không có tư duy bàn lùi.

Lãnh đạo cần tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển đổi số, từ việc xây dựng chiến lược đến việc triển khai và giám sát. Tạo ra một môi trường thuận lợi cho đổi mới và khuyến khích nhân viên thử nghiệm những điều mới. Đồng thời cần truyền cảm hứng cho nhân viên và giúp họ hiểu được tầm quan trọng của chuyển đổi số.

>>> Xem thêm: Cách bảo mật dữ liệu cho doanh nghiệp khi ứng dụng Cloud CRM

Chiến lược

Bài học chuyển đổi số tiếp theo cho doanh nghiệp là nên có chiến lược rõ ràng. Nếu như doanh nghiệp không có bất kỳ một chiến lược nào được đề ra, thì khi triển khai giải pháp nào cũng sẽ không hiệu quả. Muốn số hóa nhưng không có chiến lược thì doanh nghiệp sẽ không biết mình đi đến đâu, nên làm gì, đạt đến mục tiêu như thế nào, trong bao lâu, hạn mức như thế nào.

Kế hoạch chiến lược phải có tầm nhìn xa, khoảng 3 năm trở lại. Và cần được cập nhật thường xuyên để phù hợp với những thay đổi của thị trường và công nghệ.

chiến lược rõ ràngDoanh nghiệp phải có chiến lược rõ ràng trong quá trình chuyển đổi số

Truyền thông và văn hóa doanh nghiệp

Đôi khi chúng ta làm một dự án nhỏ thì không để ý đến truyền thông, ví dụ như ứng dụng tin học cho kế toán thì không cần truyền thông, vì mức độ ảnh hưởng chỉ trong bộ phận kế toán, không rộng khắp các mặt trận.

Với các dự án triển khai chuyển đổi số lớn nó sẽ có quy mô và ảnh hưởng khắp cả tổ chức, tất cả các bộ phận. Vì thế nếu không làm truyền thông tốt có thể là sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Bộ phận marketing phải làm sao nêu bật được vai trò, ý nghĩa của dự án chuyển đổi số, kích thích được tinh thần đoàn kết, hướng tới một mục tiêu chung trong nội bộ doanh nghiệp mình.

truyền thông và văn hóa doanh nghiệpCó truyền thông và văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp ở đây là văn hóa số, làm chuyển đổi số thì bản thân lãnh đạo phải có tư duy số thì mới có thể lãnh đạo đội ngũ của mình thành công. Cần tạo ra một văn hóa cởi mở, sẵn sàng tiếp thu đổi mới và khuyến khích học hỏi. Ngoài ra, cung cấp thêm các chương trình đào tạo và phát triển năng lực cho nhân viên để họ có thể sử dụng hiệu quả các công nghệ mới

>>> Tham khảo thêm: Giai đoạn bứt phá thuận lợi của nền kinh tế số 2024

Sự phù hợp

Mỗi doanh nghiệp đều có một hiện trạng, vấn đề riêng liên quan đến tài chính, con người, không có công thức chung. Chuyển đổi số có mẫu số chung là sai. Bản chất là đi theo từng doanh nghiệp, có khung lộ trình tùy thuộc vào hiện trạng của doanh nghiệp. Biết được mình cần gì, muốn gì, nguồn lực mình tới đâu để có giải pháp phù hợp. Hiểu rõ về sự phù hợp là bài học chuyển đổi số thành công hiệu quả.

Quy trình dữ liệu

Dữ liệu là nền tảng cho chuyển đổi số. Doanh nghiệp cần xây dựng các quy trình hiệu quả để thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu. Các bước cần đơn giản hóa, tự động hóa và online hóa. Quy trình càng đơn giản, càng ít bước càng tốt.

quy trình đơn giản hóaQuy trình dữ liệu đơn giản hóa

Kiểm soát phát sinh

Một trong những bài học chuyển đổi số quan trọng là doanh nghiệp phải kiểm soát được phát sinh.

Khi thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp, chắc chắn phải có kiểm soát phát sinh, dự toán phát sinh 5 - 20%, không vượt quá trên 20%. Phát sinh thêm yêu cầu nghiệp vụ là liên quan đến công tác BA như phân tích nghiệp vụ và thiết kế hệ thống. Những vấn đề này phải làm tốt từ bước đầu, nếu không sau sẽ gặp khó khăn.

Tích hợp hệ thống

Doanh nghiệp nên theo mô hình Small system thay vì All in one. Tự tin thì có thể theo All in one nếu như có: IT giỏi, CTO chất lượng, nguồn lực, chi phí lớn, đã triển khai một vài hệ thống thành công, biết nhu cầu, bài toán và các giải pháp trên thị trường.

Nhưng nếu doanh nghiệp không tự tin thì nên bẻ nhỏ bài toán ra triển khai, link các hệ thống với nhau thì sẽ giải quyết được bài toán tích hợp hệ thống.

tích hợp hệ thốngTích hợp hệ thống gia tăng hiệu quả

Vấn đề con người

Cốt lõi trong quá trình chuyển đổi số vẫn là con người. Con người vận hành hệ thống, tư duy lập kế hoạch, thực hiện nghiệp vụ trên phần mềm. Con người của thời kỳ chuyển đổi số 4.0 là tổ hợp của con người số - tư duy số - kỹ năng số - kiến thức số.

Chuyển đổi số là một hành trình dài hạn và đầy thử thách. Doanh nghiệp cần kiên trì, nỗ lực và học hỏi liên tục để thành công. 08 bài học được chia sẻ trong bài viết này là nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp khởi đầu và thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

>>> Khám phá ngay: Phương pháp chuyển đổi số thành công "Think Big - Do Small"

Tạm kết

Trên đây là 08 bài học được chia sẻ từ chính chuyên gia dày dặn 15 năm kinh nghiệm trong tư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp của CloudGO. Hi vọng rằng qua những bài học chuyển đổi số mà CloudGO đưa ra sẽ giúp các doanh nghiệp nắm bắt được tình hình, có những chiến lược chuyển đổi số hiệu quả, phù hợp cho tổ chức.

Liên hệ qua Hotline: 1900 29 29 90 để được tư vấn và dùng thử 14 ngày miễn phí phần mềm chuyển đổi số của CloudGO

CloudGO - Giải pháp quản lý tiếp thị, bán hàng
và chăm sóc khách hàng toàn diện

Hơn 2500+ doanh nghiệp Việt đã lựa chọn và triển khai

Tôi muốn được tư vấnTôi muốn dùng thử

Nhận bài viết mới nhất
CÙNG CHUYÊN MỤC
zalo icon

Đặt lịch tư vấn

khao sat yeu cau

Khảo sát yêu cầu