Marketing - Bán hàng Email AutomationEmail Marketing là gì? 10 bước triển khai Email Marketing hiệu quả nhất
Cập nhật lần cuối: 24/04/2021 3.367 lượt xem

Email Marketing là gì? 10 bước triển khai Email Marketing hiệu quả nhất

Email ra đời từ những năm đầu của thập niên 70 và đến nay thì Email vẫn luôn chứng minh được sức mạnh của nó khi số lượng người sử dụng Email ngày càng nhiều, đặc biệt là những người trẻ. Cùng CloudGO điểm qua những con số nổi bật về Email nhé!

 • Mỗi người dành 2,5 giờ mỗi ngày để kiểm tra email cá nhân tại nơi làm việc.
 • Trung bình mỗi người có 1,75 tài khoản email và con số này ước tính sẽ là 1,86 vào năm 2022.
 • Tỷ lệ mở Email trung bình trên tất cả các lĩnh vực là 20,81%.

Cũng chính vì thế tiếp thị qua Email hay còn gọi là Email Marketing vẫn sẽ luôn giữ được chỗ đứng trong các hình thức Marketing của nhiều doanh nghiệp không chỉ ở hiện tại mà còn cả tương lai. Hãy để CloudGO điểm lại giúp bạn những con số nổi bật về Email Marketing trong năm vừa rồi.

 • 68% số người dùng cho biết Email Marketing đã ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ.
 • Những người được giới thiệu chương trình khách hàng thân thiết qua Email chi tiêu trung bình nhiều hơn 13% mỗi năm so với những người không được giới thiệu.
 • 6,33% sẽ quay lại mua hàng trong vòng 1 giờ khi nhận được Email nhắc nhở về sản phẩm trong giỏ hàng của họ.
 • 55% người tiêu dùng thích nhận được email có chứa các sản phẩm và ưu đãi có liên quan.

Email Marketing là gì?

Email Marketing là hình thức gửi email chứa thông điệp tiếp thị đến khách hàng nhằm mục đích duy trì mối quan hệ, thúc đẩy hành vi mua hàng của họ và tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Email Marketing là gì?

Email Marketing là gì?

10 bước triển khai Email Marketing hiệu quả nhất

Nhận thấy những hiệu quả mà Email Marketing mang lại, ngày càng có nhiều doanh nghiệp ứng dụng Email Marketing vào hoạt động Marketing của mình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp vẫn đang loay hoay không biết làm thế nào để Email Marketing mang lại hiệu quả tốt nhất. Vậy hãy cùng CloudGO tìm hiểu những bước giúp cho việc triển khai Email Marketing trở nên hiệu quả nhất nhé!

10 bước triển khai Email Marketing hiệu quả nhất

Bước 1. Thu thập danh sách Email chất lượng

Đây là bước ưu tiên hàng đầu để chuẩn bị cho một chiến lược Email Marketing và nếu như không thực hiện bước này thì bạn sẽ chẳng thể thực hiện những bước tiếp theo. Không có một danh sách Email chất lượng thì dù có một chiến lược chi tiết đến đâu, công cụ hỗ trợ mạnh mẽ đến mấy thì cũng vô ích.

Vậy làm thế nào để thu thập cho riêng mình một danh sách Email chất lượng? Cùng tham khảo những phương pháp phổ biến dưới đây.

 • Inbound Marketing: thông qua những chiến dịch tặng các nội dung giá trị và miễn phí như Ebook, tài liệu, kinh nghiệm, mẹo vặt, Video hướng dẫn, Webinars, phiếu giảm giá…
 • Website, Landing page: Popup riêng cho từng nhóm chủ đề khác nhau, Form đăng ký ở trang Blog, Form đăng ký trong từng bài viết, Form đăng ký trên những Landing Page…
 • Mạng xã hội: Facebook, Zalo, Tiktok, Instagram, Linkedin…
 • Quảng cáo: Google Ads, Facebook Ads, Native Ads…
 • Tận dụng tập khách hàng cũ, khách hàng đã từng mua hàng.

Một điều bạn cần lưu ý là hãy hạn chế tối đa việc mua các tập Email có sẵn được rao bán vì số lượng Email còn sống sẽ rất ít và bạn rất dễ bị đưa vào blacklist.

Bước 2. Phân loại khách hàng mục tiêu

Sau khi đã có cho mình một tập Email chất lượng, bạn hãy phân loại chúng thành những tập nhỏ hơn một cách cụ thể và rõ ràng nhất. Càng phân loại rõ ràng thì mức độ cá nhân hóa và chạm đến insight của khách hàng càng dễ dàng.

Một số gợi ý về việc phân loại khách hàng phổ biến là:

 • Theo nhân khẩu học: giới tính, độ tuổi, vị trí địa lý, nghề nghiệp…
 • Theo mong muốn, nhu cầu, vấn đề họ đang gặp phải
 • Theo mức độ quan tâm đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn
 • Theo nguồn mà họ đến với bạn
 • Theo mức độ và hành vi tương tác của họ với Email của bạn

Tuy nhiên, việc phân loại khách hàng một cách thủ công thường tốn kém khá nhiều về mặt thời gian, đặc biệt là khi bạn phân loại bằng Excel. Do đó, việc lựa chọn một công cụ Email Marketing có hỗ trợ phân loại khách hàng tự động là một gợi ý bạn nên cân nhắc.

Phân loại khách hàng tự động với Mautic

Phân loại khách hàng tự động với Mautic

Bước 3. Xác định mục tiêu chiến dịch

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình triển khai chiến dịch Marketing hiệu quả. Bởi nếu không có mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu thì chiến dịch của bạn sẽ chẳng thể tạo ra được giá trị.

Email Marketing khác với Email Spam ở điểm Email Marketing không phải là một chiến dịch gửi Email hàng loạt đến tất cả những tập Email mà bạn có rồi sau đó mong chờ họ nhấn mở Email của bạn. Mà mỗi chiến dịch Email Marketing đều cần có mục tiêu cụ thể cho mỗi tập đối tượng khách hàng khác nhau. Một số mục tiêu chiến dịch bạn có thể tham khảo như:

 • Chăm sóc, nuôi dưỡng khách hàng mới: Với chiến dịch này bạn cần gửi những Email mang tính giới thiệu về doanh nghiệp và sản phẩm/ dịch vụ nhằm tăng nhận thức của họ về bạn.
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng: Tăng cường tương tác, tạo dựng mối quan hệ của bạn với khách hàng bằng những Email có nội dung chất lượng hoặc mời họ tham dự những hội thảo, webinars,...
 • Nuôi dưỡng và thúc đẩy mua hàng: Gửi những Email có giá trị cao, được cá nhân hóa, đáp ứng đúng nhu cầu hoặc giải quyết được các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.
 • Thúc đẩy tương tác của khách hàng: Có những người đăng ký nhận Email từ bạn nhưng lại chẳng tương tác gì với bạn. Lúc này bạn cần đặt ra mục tiêu thúc đẩy sự tương tác của họ thông qua những Email với tiêu đề hấp dẫn, thôi thúc về mặt thời gian hoặc những chương trình khuyến mãi.

Bước 4. Nắm bắt hành trình khách hàng

Hành trình khách hàng là những điểm chạm của khách hàng từ lúc bắt đầu tiếp cận cho đến lúc mua hàng và trở thành khách hàng trung thành. Hành trình khách hàng thường được chia làm 3 giai đoạn chính là Nhận thức, đánh giá và chuyển đổi. Và tương ứng với mỗi giai đoạn bạn sẽ phải xây dựng những chuỗi email khác nhau cho từng giai đoạn khác nhau.

Nhận thức

Đây là bước đầu tiên trong hành trình trải nghiệm khách hàng. Ở giai đoạn này, đừng quá chú trọng đến việc thúc đẩy họ mua hàng mà hãy thường xuyên gửi đến họ những Email chào mừng, giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ của bạn, những giá trị mà bạn có thể mang lại…

Đánh giá

Khách hàng tiềm năng ở giai đoạn này đã biết đến sản phẩm của bạn, tuy nhiên họ vẫn chưa quyết định mua hàng bởi vì họ còn băn khoăn không biết rằng sản phẩm/ dịch vụ của bạn có thật sự tốt và đáp ứng được nhu cầu của họ hay chưa. Do đó, hãy gửi đến họ những Email chứng minh rằng sản phẩm của bạn thật sự là cái mà họ đang tìm kiếm.

Những thông tin về giá cả, video giới thiệu, những đánh giá từ những khách hàng khác… là những gì bạn nên gửi trong giai đoạn này. Và tốt hơn, nếu có thể để họ có cơ hội dùng thử và trải nghiệm miễn phí dịch vụ của bạn.

Chuyển đổi

Những khách hàng tiềm năng đã đến giai đoạn này tức là 99% họ đã lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ của bạn rồi. Vì vậy, những Email thúc đẩy mua hàng (push-sale),upsell / cross sell trong giai đoạn này sẽ là những gì bạn nên gửi.

Bước 5. Lập kế hoạch triển khai Email Marketing

Sau khi đã phân loại được tập Email chất lượng, xác định được mục tiêu chiến dịch ứng với từng tập khách hàng cũng như là nắm bắt được hành trình khách hàng, bước tiếp theo hãy xây dựng cho mình một bản kế hoạch hoàn chỉnh và cụ thể nhất.

Các thông tin chính cho một bản kế hoạch Email Marketing bao gồm:

 • Tập đối tượng hướng đến
 • Tiêu đề Email, nội dung chính của Email, mẫu Email đã tạo
 • Ngày gửi, tần suất gửi
 • Thử nghiệm A/B Testing và kết quả
 • Kết quả gửi Email: số email đã gửi, đã mở, số click, số chuyển đổi…

Bước 6. Lựa chọn công cụ Email Marketing Automation

Sau khi đã chuẩn bị một bản kế hoạch thật hoàn chỉnh, bước tiếp theo hãy lựa chọn cho doanh nghiệp mình một giải pháp Email Marketing Automation để quá trình triển khai được tốt nhất, tiết kiệm được nhiều thời gian, nhân lực và chi phí.

Nếu bạn chưa biết chọn giải pháp nào thì CloudGO gợi ý đến bạn Mautic - Giải pháp Marketing Automation toàn diện cho mọi doanh nghiệp. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tính năng hữu ích có thể kể đến như:

 • Tự động phân loại khách hàng
 • Xây dựng các kịch bản tiếp thị, chăm sóc và nuôi dưỡng khách hàng một cách tự động
 • Cá nhân hóa nội dung Email
 • Theo dõi hành vi khách hàng: Đã truy cập trang nào, sản phẩm nào trên Website, đã click vào những link gì…
 • Lead Scoring - chấm điểm tiềm năng tự động(ví dụ: mở mail +10 điểm, download tài liệu +10 điểm…)
 • Tích hợp miễn phí với phần mềm CloudPro CRM

Tìm hiểu thêm vềlợi ích, tính năng và chi phí giải pháp Mautic + CloudPro CRM!

Bước 7. Thiết kế Email hấp dẫn và thu hút

Một khi đã làm Email Marketing thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua bước thiết kế cho mình những mẫu Email Template thật hấp dẫn và thu hút người nhận. Tham khảo những tiêu chí cơ bản của một Email Template chuẩn, thu hút người nhận:

 • Tiêu đề hấp dẫn, kích thích: Tiêu đề là điểm chạm đầu tiên quyết định khách hàng tiềm năng của bạn có mở Email của bạn không, vì vậy hãy đặt một tiêu đề thật thú hút sẽ giúp tăng tỷ lệ mở Email của bạn lên rất nhiều đấy.
 • Nội dung chất lượng kèm CTA: Một nội dung Email chất lượng, mang lại giá trị cho khách hàng tiềm năng của bạn sẽ giúp khiến họ đọc Email của bạn và click vào Call to Action (CTA) được đặt trong Email.
 • Cá nhân hóa nội dung Email: Dựa vào những tập khách hàng mục tiêu đã được phân loại ở bước 2, hãy gửi những Email cá nhân hóa nội dung đến từng tập đối tượng đó. Thậm chí, hãy cá nhân đến từng Email một bằng cách chèn thông tin của họ vào, chẳng hạn “Anh Nguyễn Văn A thân mến,...”
 • Email đẹp, chuyên nghiệp: Đa số các công cụ Email Marketing như Mautic đều có sẵn những mẫu Email được thiết kế sẵn với hình thức rất đẹp và chuyên nghiệp nên tiêu chí này bạn không cần phải lo lắng khi bạn không biết gì về lập trình.
 • Tương thích với điện thoại di động: Tỷ lệ mở Email trên di động là 66% gấp 2,5 lần so với Webmail hay Desktop, do đó hãy đảm bảo rằng Email của bạn hiển thị tốt trên các thiết bị di động.
 • Hủy đăng ký (Unsubscribe): Đừng quên đính kèm một liên kết giúp khách hàng hủy đăng ký dù bạn muốn hay không, đây cũng là cơ hội để bạn có thể lấy ý kiến khách hàng những điểm bạn cần cải thiện trước khi họ nhấn hủy đăng ký.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi sử dụng Email Marketing mà bạn phải biết

Bước 8. Thử nghiệm A/B Test và tối ưu

A/B Test là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để tối ưu chiến dịch Email của bạn thông qua việc tìm ra thiết kế Email nào tốt nhất và hiệu quả nhất.

Hiểu đơn giản A/B Test sẽ giúp bạn gửi đi 2 hoặc nhiều hơn những thiết kế Email cho cùng một chiến dịch và đưa ra kết quả thống kê về tỉ lệ tương tác, hiệu quả của từng mẫu Email để bạn có thể chọn ra mẫu Email tốt nhất cho chiến dịch đó. A/B Test sẽ giúp bạn kiểm tra tỉ lệ tương tác với Email của bạn thông qua các yếu tố như: Tiêu đề, nội dung, tỷ lệ mở Email, tỉ lệ click vào link, tỉ lệ hủy đăng ký , CTA, kiểu chữ, hình ảnh…

Những công cụ Email Marketing hiện tại như Mautic đều sẽ hỗ trợ bạn thực hiện A/B Test một cách dễ dàng.

Bước 9. Xây dựng chiến dịch Email Marketing với kịch bản tự động

Không phải ngẫu nhiên mà các chiến dịch Email Marketing Automation (chiến dịch Email với kịch bản tự động) ngày càng nhiều. Tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực là một trong những yếu tố góp phần cho sự xuất hiện phổ biến của các Email được gửi bằng chiến dịch hiện nay.

Xây dựng kịch bản Email Marketing tự động với Mautic

Xây dựng kịch bản Email Marketing tự động với Mautic

Vì vậy, sau khi đã tối ưu được những thiết kế Email hoàn chỉnh thông qua A/B Testing hãy tiến hành xây dựng cho mình những chiến dịch Email Marketing với kịch bản hoàn toàn tự động.

Bước 10. Theo dõi và đánh giá hiệu quả

Bước cuối cùng của quá trình triển khai Email Marketing chính là theo dõi và đánh giá kết quả của từng chiến dịch để từ đó có thể chỉnh sửa, thay đổi phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Những tiêu chí mà bạn cần theo dõi thường xuyên và không thể bỏ qua bao gồm:

 • Số lượt / tỉ lệ nhận Email
 • Số lượt / tỉ lệ mở Email
 • Số lượt / tỉ lệ click vào link
 • Số lượt / tỉ lệ chuyển đổi
 • Số lượt / tỉ lệ hủy đăng ký

Theo dõi và đánh giá hiệu quả chiến dịch Email Marketing với Mautic

Theo dõi và đánh giá hiệu quả chiến dịch Email Marketing với Mautic

Nếu bạn đang quan tâm đến giải pháp Mautic + CloudPro CRM, hãy liên hệ ngay với CloudGO để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay.

Tìm hiểu thêmTôi muốn được tư vấn

CloudGO - Bộ giải pháp chuyển đổi số tinh gọn

CLOUDPRO CRM + MAUTIC - Giải pháp quản lý tiếp thị, bán hàng và chăm sóc khách hàng tự động

Tiếp thị nhanh chóng - Bán hàng dễ dàng - Chăm sóc hiệu quả

Tôi muốn được tư vấnTôi muốn dùng thử

Nhận bài viết mới nhất
CÙNG CHUYÊN MỤC
zalo icon

Đặt lịch tư vấn

khao sat yeu cau

Khảo sát yêu cầu