Quản trị - Vận hành Tích hợp đa kênhTích hợp CRM - API | Tại sao lại quan trọng đối với doanh nghiệp
Cập nhật lần cuối: 17/11/2022 1.257 lượt xem

Tích hợp CRM - API | Tại sao lại quan trọng đối với doanh nghiệp

CRM là công cụ hữu ích để quản lý khách hàng, nhưng chúng có lợi hơn khi được tích hợp với phần mềm của bên thứ ba và các tài nguyên khác. Có 2 cách để tích hợp CRM với phần mềm của bên thứ ba.

Nó có thể được tích hợp bằng cách sử dụng mã tùy chỉnh. Đây là một quá trình tẻ nhạt đối với các nhà phát triển, những người luôn phải viết mã mới.

Nó có thể được tích hợp bằng cách sử dụng API hoặc Giao diện lập trình ứng dụng, là phần mềm hoạt động như một quá trình chuyển đổi giữa hai phần mềm khác.

Thông thường, việc chọn phương pháp tích hợp API được coi là hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao tích hợp API CRM lại quan trọng.

Tại sao sử dụng hệ thống CRM?

Một hệ thống CRM hiệu quả giúp bạn quản lý tốt hơn các mối quan hệ của mình với các khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Việc chọn nền tảng CRM phù hợp cho phép bạn lưu trữ dữ liệu của khách hàng, theo dõi toàn bộ quy trình bán hàng, quản lý các chiến dịch email và hơn thế nữa.

Phần mềm CRM có kho dữ liệu tập trung giúp hợp nhất thông tin khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn và cho phép bạn cung cấp thông tin này cho những người trong công ty của bạn, những người cần nó. Điều này có thể bao gồm lịch sử giao dịch, chi tiết liên hệ và bất kỳ tương tác nào bạn có thể có với khách hàng của mình.

Bây giờ bạn đã nắm bắt được những gì sử dụng CRM liên quan, chúng ta hãy xem tích hợp CRM.

>>Tìm hiểu ngay về cách tích hợp CRM vào website

Tích hợp CRM là gì?

Công ty của bạn rất có thể sử dụng các công cụ khác nhau để giữ cho doanh nghiệp của bạn hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, việc quản lý nhiều ứng dụng riêng biệt có thể trở nên khó khăn. Đặc biệt là khi chúng được sử dụng bởi một số phòng ban khác nhau. Đó là nơi mà việc tích hợp CRM là rất cần thiết.

Về cơ bản, tích hợp CRM là hành động kết nối phần mềm CRM với một ứng dụng của bên thứ ba. Với tích hợp CRM, bạn có thể kết nối từng ứng dụng mà doanh nghiệp của bạn sử dụng với nền tảng CRM của bạn.

Tích hợp CRM nào là cần thiết cho doanh nghiệp của bạn?

Mỗi doanh nghiệp đều có những nhu cầu khác nhau và do đó sẽ cần những ứng dụng để tích hợp CRM khác nhau. Mục tiêu của tích hợp CRM là:

 • Trao quyền cho các nhóm bằng dữ liệu cập nhật theo thời gian thực

 • Hợp lý hóa giao tiếp trong công ty của bạn

 • Loại bỏ việc nhập dữ liệu kép và công việc quản trị viên

 • Tối đa hóa năng suất trong toàn doanh nghiệp của bạn

Dưới đây là ví dụ về ba tích hợp phần mềm phổ biến để giúp bạn kết nối CRM với các quy trình kinh doanh khác của mình.

1. Tích hợp email

Việc tích hợp email của bạn vào CRM giúp cho các nhiệm vụ như giao tiếp với khách hàng hoặc chia sẻ dữ liệu với các nhóm nội bộ của bạn trở nên dễ dàng.

Ví dụ: Giải pháp CloudMAIL cho phép bạn quản lý thông tin khách hàng tiềm năng trực tiếp để tiếp thị theo nhu cầu của doanh nghiệp, cá nhân hoá nội dung tiếp thị, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp thị tự động theo kịch bản, theo dõi hành vi của khách hàng. Tốt hơn hết là khả năng đồng bộ dữ liệu về hệ thống CRM giúp các phòng ban quản lý dữ liệu một các chính xác. Từ đó, có thể theo dõi và đánh giá, đề ra các chiến dịch tiếp thị cải tiến cho doanh nghiệp.

Đồng bộ email về hệ thống CRM

Đồng bộ email về hệ thống CRM

2. Tích hợp lịch

Bạn không chỉ có thể tích hợp Gmail hoặc Outlook vào CRM của mình, bạn còn có thể tích hợp lịch làm việc của cá nhân và nhân viên trong doanh nghiệp. Điều này rất hữu ích vì kiểu tích hợp CRM này đảm bảo bạn không bao giờ lên lịch cuộc gọi với khách hàng tiềm năng trong CRM hay các lịch họp đối với các nhà quản lý.

Đồng bộ hóa lịch kỹ thuật số với CRM của bạn sẽ giúp bạn luôn cập nhật tất cả các nhiệm vụ chính của mình tại một điểm. Hệ thống không chỉ nhắc nhở bạn qua phần mềm, email cũng sẽ được gửi đến bạn để chắc chắn bạn không quên lịch đã được tạo ra. Bạn có thể xem lịch trên web hoặc mobile dễ dàng, thuận tiện ở mọi nơi.

Quản lý lịch làm việc

Quản lý lịch làm việc

3. Tích hợp trình kết nối

Hãy đảm bảo bạn sẽ lựa chọn một hệ thống CRM có khả năng tích hợp mạnh mẽ. Trình kết nối cho phép doanh nghiệp của bạn tích hợp trực tiếp với API của các ứng dụng mà bạn muốn sử dụng, giúp cho hầu hết các tích hợp của bên thứ ba đều có thể thực hiện được.

Ví dụ: Với Giải pháp CloudAPI bạn sẽ dễ dàng tích hợp các hệ thống bên thứ 3 dễ dàng, nhanh chóng, cải thiện quy trình giúp đẩy nhanh quá trình phát triển phần mềm - tối ưu nguồn lực cho doanh nghiệp.

Cho đến nay việc tích hợp CRM nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng chắc hẳn bạn đang tự hỏi làm thế nào để tích hợp CRM với phần mềm kinh doanh của nhóm bán hàng? Điều này không quá khó đối với CloudGO - Bộ giải pháp chuyển đổi số tinh gọn, bạn dễ dàng tích hợp CloudSALES giúp quản lý các hoạt động bán hàng hiệu quả.

Tích hợp CRM có thể xảy ra theo nhiều cách nhưng cách tốt nhất là sử dụng API.

API CRM là gì?

API là viết tắt của Application Programming Interface (Giao diện lập trình ứng dụng). Đây là một tập hợp các giao thức và công cụ lập trình chỉ định cách CRM của bạn có thể tương tác với các chương trình phần mềm khác.

Sử dụng API CRM, cho phép nhân viên của bạn xem thông tin liên quan đến quy trình bán hàng, tiếp thị và thậm chí cả thanh toán trong CRM mà không cần phải mở nhiều chương trình.

API CRM có thể truy cập cho phép công ty của bạn xây dựng một hệ thống CRM tích hợp bao gồm tất cả các ứng dụng web và mobile cần thiết cho hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Điều này có nghĩa là tất cả thông tin có sẵn trong mọi cơ sở dữ liệu đều được đồng bộ hóa vào một chỗ cho bạn.

CRM tích hợp hệ thống qua API

Tích hợp CRM bằng API

Vì vậy, cho dù khách hàng của bạn gặp phải bộ phận nào, nhân viên của bạn sẽ luôn có thông tin cập nhật để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Như đã đề cập, ba trong số các tích hợp phần mềm phổ biến nhất bao gồm tích hợp email, lịch và trình kết nối. Dưới đây là một số ví dụ khác về các công cụ tích hợp CRM phổ biến:

 • Tích hợp phương tiện truyền thông xã hội cho phép các doanh nghiệp tự động hóa bài đăng, giao tiếp với những người theo dõi và thu thập thông tin chi tiết từ hoạt động của người dùng. Những tích hợp này thường kết nối các nền tảng như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, ... với CRM của bạn.

 • Các biểu mẫu và tích hợp thu thập dữ liệu đồng bộ hóa dữ liệu thu được từ các công cụ khảo sát như Google form và Landing Page với dữ liệu liên hệ trong CRM của bạn.

 • Tích hợp giao tiếp kết nối CRM với các ứng dụng giao tiếp nhóm như Microsoft Teams và Zoom.

 • Tích hợp thương mại điện tử kết nối CRM của bạn với các nền tảng mua sắm như Tiki, Lazada và Shopee. Với những tích hợp này, bạn có được bức tranh rõ ràng hơn về hành vi của khách hàng và có thể theo dõi các giao dịch mua và thanh toán dễ dàng, đồng thời ngăn chặn nhu cầu nhập dữ liệu kép hoặc chuyển / hợp nhất tệp thông tin sau này.

Vai trò của API trong tích hợp CRM

Tích hợp CRM dựa trên ba API, mỗi API được thiết kế cho một mục đích cụ thể:

 • API hệ thống : các API này lấy dữ liệu từ các hệ thống cụ thể. Ví dụ: nếu bạn đang vận chuyển thứ gì đó cho khách hàng, để cung cấp cho họ ngày vận chuyển, bạn có thể sử dụng API hệ thống để truy cập thông tin từ một công ty vận chuyển như UPS.

 • API quy trình: các API quy trình kết hợp các API hệ thống. Điều này có nghĩa là nhiều nguồn thông tin như từ các công ty theo dõi số tiền và giao hàng có thể được thêm vào CRM của bạn cho một mục đích kinh doanh cụ thể. Trong trường hợp này, mục đích là cho phép khách hàng theo dõi gói hàng của họ.

 • API trải nghiệm: API trải nghiệm sử dụng nhiều API để cải thiện trải nghiệm cho người dùng cuối của các ứng dụng bạn sử dụng. Ví dụ: khi đại diện bán hàng của bạn có thể xem tất cả lịch sử của khách hàng với công ty trong CRM của bạn. Điều này sẽ giúp đại diện bán hàng của bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng và cung cấp hỗ trợ tùy chỉnh.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về API và vai trò của chúng trong tích hợp CRM, chúng ta có thể kết hợp tất cả lại với nhau.

Tích hợp có thể cải thiện luồng hệ thống CRM của bạn

CRM cho phép nhân viên của bạn có được cái nhìn 360 độ về mọi khách hàng tiềm năng và khách hàng.

Mặc dù ban đầu được phát triển như một công cụ bán hàng và tiếp thị, phần mềm CRM đã trở thành một phần không thể thiếu đối với sức khỏe tổng thể của doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là một CRM có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của doanh nghiệp của bạn, đặc biệt là của nhóm bán hàng của bạn.

Tích hợp CRM để quản lý thông tin bán hàng

Tích hợp CRM để quản lý thông tin bán hàng

Tích hợp CRM có thể cải thiện hiệu suất bán hàng

Trong quá khứ, vấn đề ban đầu đối với hệ thống CRM là khả năng sử dụng.

Nhiều hệ thống được thiết kế theo cách khiến chúng kém thân thiện với người dùng. Vì vậy, các chuyên gia tiếp thị và bán hàng nhận thấy mình cần có kiến ​​thức kỹ thuật nâng cao để sử dụng thông tin một cách hiệu quả.

Với mỗi bộ phận sử dụng các chương trình khác nhau, có sự dư thừa trong việc nhập thông tin và xác suất sai sót cao hơn. Bạn cũng có nguy cơ có nhiều người có thông tin về khách hàng của bạn, nhưng không ai có được bức tranh đầy đủ.

Không có gì lạ khi nhóm bán hàng nói chuyện với một người ở một công ty trong khi bộ phận thanh toán nói chuyện với người khác. Trong khi đó, không có thông tin thu thập nào được chuyển giữa các bộ phận.

Đối với nhân viên của bạn, thu thập tất cả thông tin khách hàng của bạn trong một hệ thống có nghĩa là họ có thể truy cập mọi thứ họ cần trong thời gian thực. Điều này rất tốt vì nó ngăn ngừa những sai lầm và sai lầm trong giao tiếp - dẫn đến hiệu suất bán hàng tổng thể tốt hơn.

Tốt hơn nữa, dịch vụ khách hàng trở nên trực quan hơn và làm hài lòng người mua của bạn.

Xem ngay: CloudCARE - Giải pháp chăm sóc khách hàng đa kênh cho doanh nghiệp

Bài học rút ra: Tích hợp CRM - API giúp củng cố doanh nghiệp của bạn

Bằng cách kết nối từng ứng dụng với nền tảng CRM, cho phép dữ liệu dễ dàng luân chuyển giữa chúng. CRM tích hợp dẫn đến quy trình làm việc tự động giúp doanh nghiệp của bạn phát triển đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Dưới đây là một số lợi ích hàng đầu của việc tạo CRM tích hợp với API mở:

 • Giảm lỗi: Một hệ thống tích hợp có nghĩa là sẽ có ít lỗi nhập dữ liệu hơn vì thông tin nằm trong một cơ sở dữ liệu. Nếu có lỗi văn thư, bất kỳ nhân viên nào truy cập vào tệp đều có thể sửa lỗi đó để lỗi tương tự không tiếp tục xuất hiện ở các phòng ban khác.

 • Tăng hiệu quả: Hệ thống tích hợp hợp lý hóa quy trình làm việc của bạn trên tất cả các phòng ban. Nó giúp loại bỏ sự cần thiết phải truy cập nhiều chương trình để có được bức tranh toàn cảnh về dự án trong tầm tay.

 • Cải thiện sự hài lòng của nhân viên: Nâng cấp lên một CRM thân thiện với người dùng và tích hợp hơn có nghĩa là các phòng ban sẽ ít gặp phải sự thất vọng về dữ liệu trùng lặp / sai hơn trong ngày làm việc.

 • Đào tạo nhân viên hợp lý: Đào tạo nhân viên của bạn là một trong những khoản đầu tư tốn kém nhất mà công ty của bạn thực hiện. Nếu tất cả nhân viên đang sử dụng cùng một giao diện, họ sẽ dễ dàng làm chủ hệ thống một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra, trên phần mềm CloudGO có phân hệ “Kho dữ liệu”, doanh nghiệp đưa các tài liệu hướng dẫn hay các câu hỏi thường gặp lên hệ thống, giúp nhân viên mới hay bộ phận sales có thể chủ động đọc các thông tin cần thiết, tiết kiệm thời gian training cho nhà quản lý.

Tóm lại, tích hợp CRM là một cách hiệu quả để tăng năng suất và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang xem xét nâng cấp lên hệ thống CRM hiện tại của mình, hãy nghĩ xem các ứng dụng chính của bạn sẽ tích hợp dễ dàng như thế nào với bất kỳ hệ thống mới nào trước khi hoàn thiện việc triển khai.

Tìm kiếm ngay một CRM với một API dễ sử dụng?

CloudGO - Bộ giải pháp chuyển đổi số tinh gọn!Đăng ký dùng thử ngay hôm nay!

CloudGO - Bộ giải pháp chuyển đổi số tinh gọn

CloudGO - Giải pháp quản lý tiếp thị, bán hàng
và chăm sóc khách hàng toàn diện

Hơn 2500+ doanh nghiệp Việt đã lựa chọn và triển khai

Tôi muốn được tư vấnTôi muốn dùng thử

Nhận bài viết mới nhất
CÙNG CHUYÊN MỤC
zalo icon

Đặt lịch tư vấn

khao sat yeu cau

Khảo sát yêu cầu