Chuyển đổi số Phần mềm CRMTRIỂN KHAI CRM: TỰ PHÁT TRIỂN HAY THUÊ NGOÀI? (PHẦN 2)
Cập nhật lần cuối: 10/01/2019 6.308 lượt xem

TRIỂN KHAI CRM: TỰ PHÁT TRIỂN HAY THUÊ NGOÀI? (PHẦN 2)

Tự triển khai CRM hay đi thuê ngoài

Doanh nghiệp triển khai CRM nếu không được thực hiện đúng thì sẽ là một sự lãng phí ngân sách. Trước tiên, nó đòi hỏi phải phân tích kỹ lưỡng nhu cầu của công ty và phải có số liệu rõ ràng để đo lường các chức năng kinh doanh ​​và lợi ích dự kiến.

Các ưu và khuyết điểm của việc dùng nguồn lực nội bộ để tự triển khai CRM

Để xác định có nên tự triển khai CRM hay không, hãy suy nghĩ và trả lời các câu hỏi sau:

 1. Đội ngũ triển khai dự án của bạn có kiến thức về kỹ thuật, công nghệ, am hiểu quy trình kinh doanh và kỹ năng quản lý dự án hay không?
 2. Đội ngũ triển khai dự án CRM có đủ thời gian để làm việc cùng nhau hay không?
 3. Họ có đủ uy tín để người khác trong công ty phải nghe theo giải pháp của họ đề xuất?
 4. Đội ngũ lập trình viên của bạn có đủ trình độ cho các tùy chỉnh phức tạp?
 5. Họ có bảo đảm các giải pháp do mình triển khai đã thông qua người sử dụng đầu cuối và hỗ trợ liên tục cho nhân viên trong quá trình sử dụng sau này?

Nếu bạn có câu trả lời tích cực cho tất cả các câu hỏi trên, tức là bạn có đủ khả năng để tự triển khai CRM.

Các ưu điểm chính để triển khai 1 phần mềm CRM nội bộ sẽ là:

 1. Tối ưu hóa các nguồn lực phát triển của doanh nghiệp
 2. Bạn đang có đội ngũ nhân viên được hội tụ đủ điều kiện trong việc tìm hiểu các quy trình kinh doanh và yêu cầu của bạn bởi vì họ tiếp xúc với chúng mỗi ngày
 3. Bạn sẽ có được một tập hợp các chuyên gia CRM trong công ty

Mặt khác, việc triển khai một phần mềm CRM phức tạp có thể sẽ tiêu tốn thời gian và nguồn lực nhiều hơn so với ước tính ban đầu của bạn.

Giả sử bạn đang triển khai CRM với vai trò là một ứng dụng trung tâm của công ty. Lúc này bạn cần suy nghĩ tới việc tích hợp CRM với các ứng dụng khác như thế nào? Tích hợp phần mềm CRM với các ứng dụng khác hoặc tùy biến CRM rộng rãi không phải là giải pháp cho những công ty không có quyết tâm. Bất kỳ quá trình triển khai CRM nào đều tốn thời gian hơn so với ước tính hoặc nếu thiếu kế hoạch hợp lý sẽ dẫn đến chi phí cao hơn và áp dụng chậm hơn.

>>Xem thêm TRIỂN KHAI CRM: TỰ PHÁT TRIỂN HAY THUÊ NGOÀI? (PHẦN 1)Tại đây

Các ưu và khuyết điểm khi thuê nguồn lực bên ngoài để triển khai CRM

Khi thời gian và nguồn lực của bạn có hạn thì việc thuê nhà cung cấp phần mềm CRM chuyên nghiệp là một lựa chọn tốt bởi vì việc truyền tải yêu cầu của bạn và cấu hình chúng một cách chính xác vào CRM thì đòi hỏi phải có kinh nghiệm.

Các ưu điểm khi thuê nguồn lực bên ngoài để triển khai phần mềm CRM bao gồm:

 1. Có kinh nghiệm điều phối để hướng dẫn thu thập yêu cầu và giải quyết các tranh chấp nội bộ
 2. Đội ngũ quản lý dự án có kinh nghiệm để giao tiếp với các nhà cung cấp ứng dụng CRM liên quan đến nhu cầu kinh doanh và các quy trình kinh doanh
 3. Kinh nghiệm tùy biến và cấu hình CRM cụ thể cho từng lĩnh vực
 4. Trải nghiệm quy trình phát triển CRM tốt nhất, từ thu thâp, đánh giá nhu cầu ban đầu cho đến thực hiện, đào tạo và hỗ trợ sử dụng

Những nhược điểm khi thuê nguồn lực bên ngoài triển khai phần mềm CRM bao gồm:

 1. Thứ nhất, các nhà cung cấp dịch vụ là những người có thể không am hiểu hết quy trình kinh doanh nội bộ và cơ cấu tổ chức của bạn. Điều này sẽ có thể làm thất bại nỗ lực thực hiện CRM của bạn từ đầu.
 2. Thứ hai, mặc dù nhà cung cấp dịch vụ CRM có thể đã thành công ở giải pháp CRM khác tuy nhiên có thể họ sẽ thất bại trong giải pháp CRM cụ thể mà bạn lựa chon. Điều này sẽ dẫn tới hiệu quả triển khai thấp hơn mong đợi. Tất cả các ứng dụng CRM không được tạo ra giống nhau và mang lại hiệu quả như nhau.

Vậy phương án nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn?

Triển khai CRM thành công đòi hỏi một sự pha trộn thích hợp của công nghệ, phương pháp và kiến ​​thức. Tuy nhiên việc lựa chọn nhân viên có sẵn hay thuê ngoài để triển khai crm là điều cần phải cân nhắc đối với mỗi doanh nghiệp đang có kế hoạch triển khai CRM.

Bạn nên chọn thuê nguồn lực bên ngoài triển khai phần mềm CRM cho doanh nghiệp bạn để có 1 chuyên gia tư vấn chất lượng. Trong quá trình lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ, nên yêu cầu tài liệu tham khảo khách hàng hiện tại cũng như chi tiết về các thành viên tham gia dự án trong tương lai (nếu có). Điều bắt buộc là họ phải có kinh nghiệm phù hợp với tổ chức của bạn và làm việc liên tục với các nhân viên của bạn để nắm vững yêu cầu và nghiệp vụ kinh doanh. Cũng như với các ứng dụng khác, tất cả phần mềm CRM không được tạo ra giống nhau và không mang lại hiểu quả như nhau. Bạn nên nắm rõ điểm này để lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ CRM phù hợp với mình. Hoặc bạn có thể tham khảo CloudGO đơn vị chuyên tư vấn và cung cấp giải pháp phần mềm CRM với nhiều kinh nghiệm, đã triển khai cho nhiều công ty.

CloudGO - Giải pháp quản lý tiếp thị, bán hàng
và chăm sóc khách hàng toàn diện

Hơn 2500+ doanh nghiệp Việt đã lựa chọn và triển khai

Tôi muốn được tư vấnTôi muốn dùng thử

Nhận bài viết mới nhất
CÙNG CHUYÊN MỤC
zalo icon

Đặt lịch tư vấn

khao sat yeu cau

Khảo sát yêu cầu